• Tin mới
  • Văn bản mới
90_nam

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, mạng Internet, việc cập nhật những thông tin trên máy tính, điện thoại ngày càng diễn ra phổ biến. Thư viện trường học với những cuốn sách cũ, nghèo nàn về số lượng càng không thu hút được học sinh. Vì thế, thư viện trường học ngày càng vắng bóng học sinh đến nghiên cứu, học tập. Để nâng cao văn hóa đọc cho học sinh, năm học này, liên đội THCS Nam Hải đã triển khai chương trình “Tủ sách thân thiện” từ đó thu hút học sinh học tập, giải trí lành mạnh.

nam_hi1

Học sinh đọc sách vào giờ giải lao

Trong thực tế, tác dụng của việc đọc sách không chỉ dừng lại ở chỗ tiếp thu kiến thức mà đọc sách còn là một biện pháp để hoàn thiện mọi mặt của con người. Đọc sách giúp các em tăng cường khả năng giao tiếp, rèn luyện năng lực tưởng tượng sáng tạo, năng lực ngôn ngữ và quan trọng nhất là giúp các em sống tốt hơn trong xã hội. Với mục tiêu “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và góp phần nâng cao văn hóa đọc cho đội viên, liên đội đã phát động xây dựng tủ sách thân thiện ở mỗi chi đội. Mỗi phòng học được trang bị một tủ sách nhỏ, có mặt kính chắc chắn. Học sinh các lớp quyên góp, ủng hộ sách về tủ sách của lớp mình, sau đó phân loại theo danh mục sách: Sách văn học, sách tham khảo các môn học, sách khoa học, báo chí, truyện tranh. Mỗi lớp cử ra một bạn quản lý tủ sách, sắp xếp và theo dõi sổ mượn – trả sách.

nam_hi_2

Mỗi chi đội có một “Tủ sách thân thiện”

Ban đầu tủ sách của các chi đội chỉ có hạn chế vài đầu sách, nhưng khi nhận thấy ý nghĩa của phong trào đọc nên càng ngày tủ sách của các chi đội càng đầy lên nhanh chóng. Nhiều bạn còn mang đến những cuốn sách hay, có giá trị, thậm chí các thầy cô cũng tích cực đóng góp cho tủ sách của các em. Nhờ đó, tủ sách của các em ngày càng đa dạng, phong phú về số lượng, thể loại sách. Cho đến nay “Tủ sách thân thiện” của các lớp đã lên đến hơn 1300 đầu sách ở các thể loại. Các em đã dần dần hình thành được thói quen đọc sách mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Tủ sách thân thiện giúp các em được trao đổi sách, trao đổi tri thức, đặc biệt có ý nghĩa đối với những học sinh hiếu học nhưng không có điều kiện mua sách.

Xây dựng tủ sách thân thiện là hoạt động thiết thực nhằm bồi đắp tình cảm cho các em học sinh, làm giàu thêm tri thức, giúp các em phát huy được tính tích cực, chủ động trong học tập, tính sáng tạo và tư duy độc lập. Tủ sách thân thiện hoạt động hiệu quả cũng là một kênh quan trọng để nâng cao văn hóa nói chung, văn hóa đọc nói riêng; góp phần vào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Liên đội trường THCS Nam Hải


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: