• Tin mới
  • Văn bản mới
cuocthi-05

Năm 2010, từ chương trình xây dựng nông thôn mới, phân hiệu Hà Loan (Trường TH&THCS Cộng Hoà) đã được xây dựng lại khang trang hơn, đường liên thôn đã bê tông hoá, nhưng vẫn tối tăm vì chưa có điện đường.

images749332_DSC00590

Các ĐVTN Thành Đoàn Cẩm Phả đã đóng góp hàng trăm công lao động tình nguyện để làm đường điện thôn Tân Hải, xã Dương Huy.

Đảo Hà Loan có 67 hộ dân và 355 nhân khẩu. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo sự “thay da, đổi thịt” rõ rệt cho thôn đảo. Nhiều năm trước đây, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Loan luôn chiếm 50% nhưng đến năm 2012, đảo Hà Loan đã hoàn toàn không còn hộ nghèo và là một trong ba thôn kinh tế phát triển nhất của xã Cộng Hoà. Kết quả sự chuyển biến của Hà Loan phải kể đến sự vào cuộc tích cực của TP Cẩm Phả, trong đó có vai trò của Đoàn Thanh niên. Năm 2007, từ nguồn vốn của Nhà nước, của tỉnh và địa phương, TP Cẩm Phả đã kéo điện lưới về thôn đảo. Cùng với đó, Thị Đoàn Cẩm Phả (nay là Thành Đoàn Cẩm Phả) đã vận động các chi đoàn đóng góp xây dựng ngôi nhà cho giáo viên nơi đây trị giá 60 triệu đồng. Ngôi nhà vững vàng đã giúp cho các thầy, cô giáo ở đây yên tâm hơn những ngày mưa bão đến đảo dạy học, vì họ đều đi về trong ngày từ đất liền ra đảo.

Năm 2010, từ chương trình xây dựng nông thôn mới, phân hiệu Hà Loan (Trường TH&THCS Cộng Hoà) đã được xây dựng lại khang trang hơn, đường liên thôn đã bê tông hoá, nhưng vẫn tối tăm vì chưa có điện đường.

Ông Trương Văn Kim, Trưởng thôn Hà Loan cho hay: Dù Hà Loan không còn hộ nghèo, nhưng vẫn còn nhiều hộ khó khăn lắm, nếu để thôn tự cố gắng làm đường điện thì còn lâu mới được. Sự vào cuộc làm đường điện cho thôn của các bạn trẻ là đoàn viên thanh niên thật đáng quý, sẽ giúp chúng tôi rất nhiều trong việc giữ gìn ANTT, ATGT. Bà con an tâm hơn khi đi lại thăm hỏi nhau vào buổi tối, từ đó tình làng nghĩa xóm sẽ sâu đậm hơn.

Còn nhớ, cách đây không lâu, vào cuối tháng 8 vừa qua, tại xã Dương Huy (TP Cẩm Phả), đã diễn ra lễ khánh thành hệ thống điện chiếu sáng đường thôn Tân Hải, xã Dương Huy. Đây là tuyến đường điện đầu tiên do Thành Đoàn triển khai giúp các xã đang xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành. Tuyến đường điện có chiều dài 1,2km gồm 27 cột đèn, 27 bóng đèn, 1.300m dây điện, với tổng kinh phí 70 triệu đồng và hàng trăm công lao động của các ĐVTN xã Dương Huy và các chi đoàn khác thuộc Thành Đoàn. Trong lễ khánh thành đường điện, bà con trong thôn kéo ra chung vui rất đông.

Bà Vũ Thị Bộ, 80 tuổi là người dân thôn Tân Hải cho biết: Có đường điện, tôi thật vui cho con cháu sau này. Đời tôi chẳng biết còn được hưởng bao lâu nữa, nhưng lớp trẻ trong thôn thì được hưởng lâu dài, chúng sẽ rất cám ơn các anh chị thanh niên. 

Theo anh Nguyễn Như Ngọc, Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả thì trong năm nay, Thành Đoàn sẽ làm hơn 4km đường điện thắp sáng đường thôn của các xã đang xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, trong đó xã Dương Huy 1,2km, Cộng Hoà 2km và Cẩm Hải 1km. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Tuổi trẻ Cẩm Phả chung tay xây dựng nông thôn mới”. Cũng theo anh Ngọc, hàng nghìn ĐVTN và cả thiếu niên đã tham gia vào hoạt động tình nguyện này, như đóng góp tiền, công lao động... Thành Đoàn cũng đã đăng ký với Tỉnh Đoàn, TP Cẩm Phả để từ đó xây dựng dự thảo kế hoạch và họp bàn, thống nhất, rồi làm tờ trình trình Thành uỷ Cẩm Phả cho phép, sau đó vận động ĐVTN đóng góp kinh phí để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường thôn. Cụ thể, các ĐVTN có lương đóng góp 30.000 đồng/người, ĐVTN không lương thì 10.000 đồng/người.

Tiếp đó, Thành Đoàn đã triển khai kế hoạch tới các cơ sở Đoàn trực thuộc để tổ chức thực hiện, đồng thời đến làm việc với lãnh đạo xã, các thôn để khảo sát thực địa tuyến đường, thống nhất phương án đầu tư lắp đặt hệ thống điện, sau đó phối hợp với Điện lực Cẩm Phả để được tư vấn và lập dự toán xây dựng, lập phương án tổ chức thi công. Anh Nguyễn Như Ngọc cho biết thêm: Qua cuộc vận động ĐVTN toàn thành phố cùng chung sức làm đường điện chiếu sáng thôn Tân Hải, xã Dương Huy, tôi thấy anh em rất nhiệt tình, cố gắng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thành nốt việc chiếu sáng các con đường thôn của xã Cộng Hoà, Cẩm Hải vào cuối năm nay.

baoquangninh.com.vn