• Tin mới
  • Văn bản mới
cuocthi-05

Ở thành phố Cẩm Phả, từ xưa đến nay vẫn có Thư viện của Thành phố phục vụ độc giả muốn đến tìm hiểu Lịch sử, Khoa học - Kỹ thuật cũng như Văn học các thời kỳ trong nước và nước ngoài. Ngoài Thư viện của thành phố còn có các Thư viện của các Công ty than Quang Hanh, Cọc Sáu, Cao Sơn, Mông Dương…và hệ thống tủ sách ở các thôn khu trên toàn địa bàn.

DSC_0601

Một góc Thư viện gia đình của ông Phạm Văn Tuyển ở phường Cẩm Thành

Tuy nhiên số độc giả đến để đọc sách, tìm hiểu ở các Thư viện còn khiêm tốn. Các tủ sách ở các nhà văn hóa thôn, khu càng không có mấy người đếm xỉa đến, bụi phủ lớp dầy là lẽ thường, bởi lẽ mỗi tủ sách chỉ có mấy cuốn sách lèo tèo, chủ yếu là sách Pháp luật, người dân thì không có nhiều thời gian để ngồi tại chỗ đọc, cơ sở vật chất phục vụ cho độc giả thì nghèo nàn, mượn về thì không được. Tuy nhiên Thư viện gia đình của ông Phạm Văn Tuyển ở phường Cẩm Thành lúc nào cũng đông đảo độc giả đến đọc sách, tìm hiểu những vấn đề đã được chắt lọc viết vào sách. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết Thư viện gia đình của ông Phạm Văn Tuyển, trước đây nguyên là vườn cau được gia đình ông phá đi để xây dựng nhà rèn luyện Thể thao gồm Cầu lông; Bóng bàn; Cờ vua - Cờ tướng, đây cũng là nơi thu hút đông đảo nhân dân không những cùng khu phố mà còn có nhiều người ở các phường khác cũng đến tham gia sinh hoạt, nhà ông trở thành nhà Văn hóa của khu cũng từ đấy. Năm 2011, để thu hút đông đảo nhân dân đến tham gia sinh hoạt, tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề trong sách. Gia đình ông quyết định đầu tư hệ thống giá sách, bàn đọc sách, hệ thống chiếu sáng đảm bảo tiêu chuẩn, đặc biệt trong phòng đọc nhà ông rộng rãi, thoáng mát, bốn cây điều hòa đặt ở bốn góc, độc giả đến đọc sách không phải mất tiền, còn được phục vụ nước uống ngay tại chỗ. Những người muốn mượn sách về nhà đọc, gia đình ông chỉ yêu cầu đặt cược số tiền đúng bằng giá của cuốn sách, khi nào đọc xong mang sách đến trả thì gia đình ông hoàn lại số tiền trên.

DSC_0596

ông Phạm Văn Tuyển cùng các độc giả nhỏ tuổi

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho một phòng đọc, gia đình ông đã lên tận Hội Nhà văn Việt Nam; Hội văn học - Nghệ thuật Quảng Ninh và Thư viện tỉnh Quảng Ninh.  Được sự nhiệt tình giúp đỡ của ba cơ quan, đến nay Thư viện của gia đình ông đã có 3.000 bản sách, báo gồm: Sách Văn học các thời kỳ, các tác phẩm thơ, kịch, Tuyển tập Hồ Chí Minh, Tuyển tập Điện Biên Phủ lịch sử, các loại sách về công tác Thông tin - Tuyên truyền…Ông Tuyển cho biết cứ đến thời kỳ luân chuyển sách của Thư viện tỉnh Quảng Ninh ông lại tổ chức luận chuyển để lấy sách mới phục vụ độc giả, ngoài ra gia đình ông còn thành lập 02 tủ sách ở quê hương ông ( Hải Phòng) và thường xuyên luân chuyển sách về đây.

DSC_0602

Một độc giả nhỏ tuổi đang say sưa đọc sách

Theo ông Tuyển, cùng với rèn luyện môn thể thao trí tuệ là Cờ vua - Cờ tướng thì Thư viện sách cũng tạo ra không gian trí tuệ và bổ ích, từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong cộng đồng. Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách; tôn vinh giá trị của sách và tôn vinh những người tham gia quá trình sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập ngay trong sách.
Có thể nói mô hình Thư viện gia đình như gia đình ông Phạm Văn Tuyển hiện nay mới chỉ có một trên thành phố Cẩm Phả đang theo đúng hướng, thu hút được đông đảo độc giả./.

quangninh.gov.vn